Bóng đá – Môn thể thao ràng buộc thế giới

Bóng đá – Môn thể thao ràng buộc thế giới

Bóng đá nổi tiếng trong giới giáo dân với cái tên ‘Bóng đá’. Thuật ngữ ‘Bóng đá’ có nguồn gốc từ từ ‘assoc’ mà lần lượt có nguồn gốc từ ‘Hiệp hội’. Trò chơi về cơ bản là “chơi bóng bằng chân”.

Ngày nay, bóng đá được chơi ở cấp độ chuyên nghiệp trên toàn thế giới và hàng triệu người thường xuyên đến sân vận động để theo dõi đội bóng yêu thích của họ, trong khi hàng tỷ người xem trận đấu trên truyền hình. Bởi vì, bóng đá khơi dậy niềm đam mê lớn và đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của cá nhân người hâm mộ, cộng đồng địa phương và thậm chí cả quốc gia; do đó nó thường được coi là một trong những môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới.

Trò chơi bóng đá, được chơi giữa hai đội, mỗi đội 11 người, cho đến nay là môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới. Trò chơi được chơi với một quả bóng trên sân cỏ hình  bong da arsenal   chữ nhật với một mục tiêu ở mỗi đầu sân. Mục tiêu của trò chơi là ghi bàn bằng cách đưa bóng vào khung thành đối phương. Đội nào ghi được nhiều bàn thắng nhất đến cuối trận sẽ thắng. Một trận đấu được điều hành bởi trọng tài, người có “toàn quyền thi hành Luật của trò chơi liên quan đến trận đấu mà anh ta đã được chỉ định” và người có quyết định cuối cùng. Người trọng tài được hỗ trợ bởi hai thư ký trọng tài. Một trận đấu bóng đá dành cho người lớn tiêu chuẩn bao gồm hai hiệp, mỗi hiệp 45 phút, được gọi là các hiệp. Giữa các hiệp thường có khoảng nghỉ 15 phút “nghỉ giữa hiệp”. Kết thúc trận đấu được gọi là “toàn thời gian.”

Lịch sử đương đại của bóng đá đã có từ hơn 100 năm trước. Mọi chuyện bắt đầu vào năm 1863 ở Anh, khi bóng bầu dục và bóng bầu dục liên kết phân nhánh trên các sân khác nhau của họ và hiệp hội bóng đá đầu tiên trên thế giới được thành lập – Hiệp hội bóng đá ở Anh. Cả hai hình thức bóng đá đều có một cơ sở chung và cả hai đều có một cây tổ tiên nhánh dài và phức tạp. Sau Hiệp hội bóng đá Anh, lâu đời nhất tiếp theo là FA Scotland (1873), FA xứ Wales (1875) và FA Ireland (1880). Nói một cách chính xác, vào thời điểm diễn ra trận đấu quốc tế đầu tiên, Anh không có hiệp hội đối tác nào khác để thi đấu. Sự lan rộng của bóng đá bên ngoài Vương quốc Anh, chủ yếu là do ảnh hưởng của người Anh ở nước ngoài, bắt đầu chậm, nhưng nó sớm tập trung động lực và lan nhanh đến mọi nơi trên thế giới và ngày nay, một sự thật không thể phủ nhận rằng trò chơi này có tất cả những người hâm mộ khó tính. trên toàn cầu.

Các học giả có thể có những quan điểm trái ngược nhau về nguồn gốc của trò chơi và những ảnh hưởng mà một số tôn giáo nhất định có thể có đối với sự phát triển của nó, nhưng có một điều là sự thật tuyệt đối: bóng đá đã phát triển hơn một nghìn năm dưới nhiều hình thức thô sơ đa dạng, trong chính khu vực mà chúng ta mô tả như quê hương của nó, nước Anh và quần đảo Anh.

Bóng đá được quản lý quốc tế bởi Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA). Giải bóng đá quốc tế danh giá nhất là World Cup, được tổ chức bốn năm một lần. Hơn 190 đội tuyển quốc gia cạnh tranh trong các giải đấu vòng loại trong phạm vi các liên đoàn châu lục để giành một suất tham dự vòng chung kết. Kể từ năm 1900, Thế vận hội Olympic mùa hè cũng tổ chức một tournamnet bóng đá. Sau World Cup, các giải đấu bóng đá quan trọng nhất là giải vô địch châu lục, được tổ chức bởi từng liên đoàn châu lục và tranh tài giữa các đội tuyển quốc gia. Đó là Giải vô địch châu Âu (UEFA), Copa América (CONMEBOL), Cúp các quốc gia châu Phi (CAF), Cúp châu Á (AFC), Cúp vàng CONCACAF (CONCACAF) và Cúp các quốc gia OFC (OFC).

Comments are closed.